16:59 - 26/04/2022

Xung đột Nga-Ukraine: Anh ‘phản pháo’ Nga, dự báo kế hoạch của Moscow; Trung Quốc kêu gọi kiềm chế

Bản tin cập nhật tình hình chiến sự ở Ukraine do Bộ Quốc phòng Anh công bố ngày 26/4 cho biết, quân đội Nga có thể đang cố gắng bao vây các vị trí kiên cố của Ukraine ở miền Đông.

 

Xung đột Nga-Ukraine: Anh ‘phản pháo’ Nga, dự báo kế hoạch của Moscow; Trung Quốc kêu gọi kiềm chế
Anh cho hay, các lực lượng Ukraine đang phòng thủ ở Zaporizhzhia để chuẩn bị cho khả năng Nga tấn công từ phía Nam. (Nguồn: AP)

Theo Bộ Quốc phòng Anh, thành phố Kreminna đã thất thủ và chiến sự ác liệt đang diễn ra ở phía Nam thành phố Izium, khi các lực lượng Nga cố gắng tiến về 2 thành phố Sloviansk và Kramatorsk.

Bản tin có đoạn: “Các lực lượng Ukraine đang phòng thủ ở Zaporizhzhia để chuẩn bị cho khả năng Nga tấn công từ phía Nam”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Anh James Heappey cho biết, ông không nghĩ rằng có một mối đe dọa leo thang tiềm tàng trong cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng, phương Tây đang “đổ dầu vào lửa” bằng cách cung cấp hỏa lực cho Kiev.

Phát biểu với BBC, ông Heappey nói: “Những gì phương Tây đang làm để hỗ trợ các đồng minh của mình ở Ukraine đã được tính toán kỹ lưỡng… Mọi thứ chúng tôi làm đều được điều chỉnh để tránh đối đầu trực tiếp với Nga”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo, thế giới không nên đánh giá thấp những rủi ro đáng kể về xung đột hạt nhân và cho rằng, về bản chất, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp vũ khí cho Ukraine nghĩa là liên minh phương Tây đã tham gia vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga.

Ông Lavrov cũng cho rằng, cuộc xung đột Ukraine có nguy cơ leo thang thành Thế chiến III, đồng thời cáo buộc Kiev không nghiêm túc với các cuộc đàm phán hòa bình.

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định, không ai muốn Thế chiến III thứ ba nổ ra.

Ông Uông kêu gọi tất cả bên liên quan sẽ “bình tĩnh và kiềm chế, không để tình hình leo thang và đạt được hòa bình càng sớm càng tốt”.

 

Việt Hà \ Theo Báo thế giới & Việt Nam, Reuters, Sputnik

Có thể bạn quan tâm