10:16 - 12/01/2022

WHO: Còn quá sớm để xem Covid-19 giống như bệnh đặc hữu

Hôm thứ Ba (11/1),Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến thể Omicron đang trên đà lây nhiễm cho hơn 50% người dân châu Âu, nhưng hiện vẫn chưa được coi là một căn bệnh như bệnh cúm.

 

WHO: Còn quá sớm để xem Covid-19 giống như bệnh đặc hữu

Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết trong một cuộc họp báo rằng, châu Âu đã chứng kiến ​​hơn 7 triệu trường hợp nhiễm mới được báo cáo trong tuần đầu tiên của năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian hai tuần.

“Với tốc độ này, Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc Trường ĐH Washington dự báo rằng hơn 50% dân số trong khu vực châu Âu sẽ bị nhiễm biến thể Omicron trong vòng 6-8 tuần tới”, Giám đốc WHO Kluge dẫn lời một trung tâm nghiên cứu tại Đại học Washington.

Hiện tại, 50 trong số 53 quốc gia ở châu Âu và Trung Á đã ghi nhận các trường hợp của biến thể Omicron.

Bằng chứng cho thấy biến thể Omicron đang ảnh hưởng đến đường hô hấp nhiều hơn là phổi và gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó. Nhưng WHO đã cảnh báo rằng, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều này.

Hôm thứ Hai (10/1), Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, có thể đã đến lúc phải thay đổi cách thức theo dõi sự tiến hóa của Covid-19 để thay vào đó sử dụng một phương pháp tương tự như bệnh cúm, vì khả năng gây tử vong của biến thể này đã giảm.

Điều đó đồng nghĩa với việc xem virus như một căn bệnh đặc hữu thay vì một đại dịch và không ghi nhận mọi trường hợp và không xét nghiệm tất cả những người có triệu chứng.

Tuy nhiên, quan chức cấp cứu cấp cao của WHO khu vực châu Âu Catherine Smallwood cho biết rằng, bệnh dịch đặc hữu cần một đường lây lan ổn định và có thể dự đoán được.

“Chúng ta vẫn còn một lượng lớn sự không chắc chắn và một loại virus đang phát triển khá nhanh, điều này đặt ra những thách thức mới. Chúng ta chắc chắn chưa đến mức có thể gọi virus này là bệnh đặc hữu. Nó có thể trở thành bệnh đặc hữu trong thời gian tới, nhưng việc xác định nó xuống đến năm 2022 là một chút khó khăn trong giai đoạn này”, bà cho biết.

Biến thể Omicron đã càn quét khu vực châu Âu với tốc độ đáng báo động và một số quốc gia đã đưa ra các biện pháp giãn cách xã hội trong nỗ lực hạn chế sự lây lan. Tuy nhiên, bằng chứng ban đầu cho thấy, biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta, mặc dù có những lo ngại rằng số lượng lớn các ca nhiễm vẫn có thể áp đảo các hệ thống y tế.

John Bell, giáo sư y khoa tại Đại học Oxford cho biết, Omicron “không phải là bệnh” như các chủng trước đó.

“Căn bệnh này dường như ít nghiêm trọng hơn và nhiều người phải nằm viện một thời gian tương đối ngắn. Họ không cần oxy lưu lượng cao, thời gian lưu trú trung bình là ba ngày”, ông cho biết.

Hạc Hiên | Theo Tinnhanhchungkhoan.vn, báo chí nước ngoài

Có thể bạn quan tâm