15:08 - 02/05/2022

Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị Covid-19

Một nghiên cứu mới đang được thực hiện tại bộ phận y tế chuyên về COVID-19 của Đại học Hong Kong (Trung Quốc) với JT001 (VV116), một loại thuốc uống điều trị sớm Covid-19 cho những bệnh nhân bị mắc thể nhẹ hoặc trung bình.

 

Báo Tin Tức đưa tin, các nhà nghiên cứu muốn có khoảng 2.000 tình nguyện viên là các bệnh nhân mới mắc Covid-19 trên 18 tuổi để thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trên. Được tài trợ bởi tập đoàn Shanghai JunTop Biosciences, nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả, độ an toàn và dược lực để xem liệu JT001 (VV116) có giúp điều trị sớm, ngăn ngừa được nguy cơ bệnh trở nặng lẫn nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và trung bình hay không.

Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị Covid-19

Hình minh hoạ 3D cho thấy lá gan bị nhiễm các virus viêm gan. Ảnh – Handout

Vào cuối năm 2021, JT001 (VV116) đã được Cơ quan quản lý dược quốc gia Trung Quốc phê chuẩn mục đích nghiên cứu. Trong các thử nghiệm trên động vật, loại thuốc này cho thấy khả năng giảm tải lượng virus và viêm nhiễm trong phổi. Trong giai đoạn 1 nghiên cứu lâm sàng ở những tình nguyện viên khỏe mạnh, JT001 (VV116) chứng minh được tính an toàn.

Các địa điểm thử nghiệm loại thuốc điều trị Covid-19 này sẽ nằm ở cả Hong Kong lẫn Trung Quốc.

Báo Giao Thông đưa tin, Singapore đang điều tra mọi thông tin liên quan tới ca bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở bé trai 10 tháng tuổi, so sánh với những ca viêm gan khác đã được báo cáo trên khắp thế giới.

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore, khi xét nghiệm lâm sàng một số loại virus thường gây viêm gan như virus viêm gan A, B, C, E, kết quả đều âm tính.

Bé trai 10 tháng tuổi từng bị Covid-19 vào tháng 12/2021 nhưng chưa có bằng chứng cho thấy bệnh viêm gan bé đang gặp phải có liên quan với virus corona.

Trước đó, giới chức y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo về tình trạng trẻ mắc viêm gan không rõ nguyên nhân trên toàn cầu.

Tính đến ngày 21/4, đã có 169 ca bệnh được phát hiện trên thế giới, ít nhất 1 trẻ thiệt mạng và một số trẻ phải ghép gan. Riêng trong tuần này, Cơ quan An ninh Y tế Anh xác nhận có 34 ca viêm gan ở trẻ, nâng tổng số ca trẻ em nhiễm viên gan không rõ nguyên nhân ở Anh lên 145 ca.

Giới chức y tế Mỹ nghi ngờ Covid-19 là nguyên nhân tiềm tàng gây ra tình trạng viêm gan nghiêm trọng kể trên.

Ông Saul Karpen, chuyên gia về gan tại Trung tâm y tế trẻ em ở Atlanta và thành viên hội đồng Hiệp hội Nghiên cứu về các bệnh gan ở Mỹ cho biết, viêm gan không thường xuyên xảy ra ở trẻ nhưng không phải là hiếm.Các trường hợp viêm gan do các loại virus đã biết vẫn thường xuyên được báo cáo lên cơ quan y tế địa phương và được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ theo dõi.

Theo ông Karrpen, có khoảng 10% bệnh nhi của ông phải ghép gan nhưng không phải do một trong những virus viêm gan đã biết.

Do đó, theo ông Karrpen cần phải cân bằng giữa cảnh báo và quan ngại. Tuy vẫn cần cảnh giác cao độ trước những ca nhiễm được báo cáo vừa qua nhưng theo ông, các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng.

Theo Báo Dân Sinh

Có thể bạn quan tâm