13:14 - 05/07/2022

Quân đội Sudan tuyên bố rút khỏi đàm phán, cho phép thành lập chính quyền chuyển tiếp

Quân đội Sudan sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán chính trị đang diễn ra, đồng thời cho phép các nhóm chính trị và cách mạng thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

 

Quân đội Sudan tuyên bố rút khỏi đàm phán, cho phép thành lập chính quyền chuyển tiếp
Tướng Abdel Fattah al-Burhan, lãnh đạo quân đội Sudan. (Nguồn: AFP)

Lãnh đạo quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan đưa ra tuyên bố trên vào ngày 4/7, sau khi có 9 người thiệt mạng hôm 30/6 trong các cuộc biểu tình phản đối việc quân đội nắm quyền cách đây 8 tháng.

Tháng 10/2021, quân đội Sudan thay thế chính phủ chuyển tiếp được thành lập để tổ chức bầu cử sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào năm 2019. Việc tiếp quản quân sự đã gây ra các cuộc biểu tình yêu cầu quân đội từ bỏ quyền lực.

Hôm 30/6, lực lượng an ninh Sudan sử dụng các biện pháp “mạnh tay” nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình lớn, khiến 9 người thiệt mạng, đánh dấu ngày chết chóc nhất của phong trào biểu tình kéo dài suốt nhiều tháng.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tướng Burhan nói, Hội đồng chủ quyền cầm quyền, do ông lãnh đạo, bao gồm các thành viên quân sự và dân sự, sẽ bị giải tán sau khi chính phủ mới được thành lập. Tuy nhiên, ông không nói rõ vai trò chính trị của lực lượng vũ trang trong tương lai.

Một Hội đồng lực lượng vũ trang tối cao mới sẽ được thành lập sau khi chính phủ mới ra đời và cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm về an ninh, quốc phòng, cũng như “các trách nhiệm liên quan” theo thỏa thuận với chính phủ.

Trong khi đó, theo các nhân viên y tế, số nạn nhân thiệt mạng vì bạo lực ở Sudan liên quan biểu tình đã lên tới 114 người kể từ cuộc đảo chính năm 221. Trường hợp tử vong mới nhất được ghi nhận hôm 3/7, khi một người thiệt mạng do bị thương trong cuộc biểu tình diễn ra ngày 16/6.

Cuộc đảo chính đã đẩy Sudan tiếp tục rơi vào tình trạng khủng hoảng cả về chính trị và kinh tế, khiến giá tiêu dùng tăng cao và tình trạng thiếu lương thực trở nên trầm trọng.

Theo Báo thế giới & Việt Nam, Al Jazeera

Có thể bạn quan tâm