07:39 - 19/12/2021

Nga: Quan hệ với Mỹ chưa rơi xuống mức thấp nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 18/12 cho rằng các đề xuất an ninh mà Moscow đưa ra có thể giúp giảm căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ.

 

Nga: Quan hệ với Mỹ chưa rơi xuống mức thấp nhất
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Nguồn: AFP)

Hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng Sergei Ryabkov cho biết, quan hệ Nga-Mỹ “chưa rơi xuống điểm thấp nhất” và “có tiến triển trong một số khía cạnh, ít nhất là như vậy, và mọi thứ không phải là vô vọng”.

Theo nhà ngoại giao Nga, Moscow cần một mối quan hệ ổn định và dự đoán được với Washington và sự hỗ trợ của “các thỏa thuận” giúp “tình hình có thể được ổn định và cải thiện”.

Các đề xuất mà Thứ trưởng Sergei Ryabkov nhắc đến được đưa ra trong hai văn kiện trong tuần này, gồm một dự thảo thỏa thuận với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và một dự thảo hiệp ước với Mỹ.

Cũng trong ngày 18/12, theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định những đề xuất an ninh mà Moscow chuyển cho Mỹ là nỗ lực “để biến một kịch bản quân sự hoặc một kịch bản đối đầu quân sự-kỹ thuật thành một tiến trình chính trị, vốn thực sự củng cố an ninh quân sự”.

Trước đó hôm 17/12, Nga, nước bị cáo buộc đang tăng cường quân sự gần biên giới với Ukraine, nhấn mạnh mong muốn có sự đảm bảo mang tính ràng buộc pháp lý rằng NATO sẽ từ bỏ hoạt động quân sự tại Đông Âu và Ukraine.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington sẵn sàng đối thoại với Moscow về các vấn đề an ninh và cũng sẽ bày tỏ quan ngại của nước này.

Nguyễn Hoàng | Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Có thể bạn quan tâm