09:37 - 14/01/2022

Iran tuyên bố phóng thành công tên lửa, tập trận bộ binh quy mô lớn

Ngày 13/1, hãng thông tấn IRNA cho hay, tuần trước, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng một tên lửa mang vệ tinh dùng nhiên liệu rắn lên vũ trụ.

 

Iran tuyên bố phóng thành công tên lửa, tập trận bộ binh quy mô lớn
Hình ảnh một tên lửa mang vệ tinh của Iran được phóng vào ngày 30/12/2021. (Nguồn: Pars Today)

IRNA dẫn lời người đứng đầu lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC Amirali Hajizadeh cho biết, vụ phóng thử đã thành công, đánh dấu lần đầu tiên Iran sử dụng một tên lửa đẩy dùng nhiên liệu rắn thay vì nhiên liệu lỏng như thông thường.

Theo Tướng Hajizadeh, Iran sẽ sản xuất động cơ tên lửa nhẹ hơn cho các dự án hàng không vũ trụ trong tương lai.

Các tên lửa đẩy mang vệ tinh thường sử dụng nhiên liệu lỏng và loại dùng nhiên liệu rắn có thể phù hợp với các bệ phóng di động, cho phép vận chuyển tới bất cứ địa điểm nào bằng đường bộ hoặc đường sắt. Tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn thường được dùng cho các hệ thống tên lửa đạn đạo.

Cùng ngày, truyền thông Iran đưa tin, lực lượng bộ binh của IRGC đã triển khai cuộc tập trận hỗn hợp theo hình thức kết hợp quân sự và phi quân sự quy mô lớn nhất mang tên Mohammad Rasoolullah diễn ra tại Căn cứ Quds ở tỉnh Đông Nam Sistan và Baluchestan.

Theo báo cáo, các đơn vị tác chiến tại Căn cứ Quds của IRGC, bao gồm đơn vị tên lửa, pháo binh, máy bay không người lái, trực thăng, xe bọc thép, lực lượng đặc biệt và các đơn vị tác chiến chuyên biệt, đã tiến hành thành công nhiều hoạt động mô phỏng và thực tế.

Lực lượng bộ binh và biệt kích đã tham gia diễn tập và thực hành tác chiến điện tử, với trọng tâm là các hoạt động tấn công và phòng thủ vững chắc.

Tháng trước, IRGC cũng đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại khu vực trải dài theo bờ biển phía Nam đất nước trên Vịnh Persian và Eo biển chiến lược Hormuz. Các cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều đơn vị IRGC khác nhau, như lực lượng không gian và tác chiến điện tử.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia kỹ thuật quân sự Iran đã đạt được bước tiến lớn trong phát triển và chế tạo nhiều trang thiết bị quân sự, qua đó đáp ứng nhu cầu của các lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Hồi giáo này.

 

Bảo Hà | Theo Báo Thế giới & Việt Nam, AP, IRNA

Có thể bạn quan tâm