12:01 - 04/01/2022

Hiệu quả của liều vaccine Covid-19 thứ tư lần đầu tiên được thử nghiệm ở Israel

Cuối tháng 12/2021 vừa qua, một bệnh viện ở Israel đã tiến hành nghiên cứu về hiệu quả của việc tiêm liều thứ tư vaccine Covid-19. Nghiên cứu này sẽ kiểm tra tác động của vaccine đối với kháng thể trong việc ngăn ngừa lây nhiễm.

 

Hiệu quả của liều vaccine Covid-19 thứ tư lần đầu tiên được thử nghiệm ở Israel
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Israel ngày 23/12/2021. (Nguồn: Flash90)

Theo Trung tâm Y tế Sheba, 6.000 người tham gia nghiên cứu đã được tiêm mũi thứ tư của vaccine Covid-19 vào ngày cuối tháng 12 vừa qua. Kết quả dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Cuộc thử nghiệm tiêm liều vaccine thứ 4 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech bắt đầu với 150 nhân viên y tế, những người đã được tiêm mũi thứ 3 hồi tháng 8/2021. Các nhân viên được tiêm liều bổ sung đã được kiểm tra y tế kỹ càng, và được phát hiện có lượng kháng thể chống virus thấp.

Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới, đang được thực hiện cùng với Bộ Y tế Israel và đã được Hội đồng cấp cao của chính phủ Israel phê duyệt về việc thử nghiệm trên người.

“Nghiên cứu này sẽ kiểm tra tác động của liều vaccine thứ tư đối với kháng thể trong việc ngăn ngừa lây nhiễm. Mức độ an toàn của vaccine cũng sẽ là một tiêu chí nữa được chúng tôi kiểm tra”, Giáo sư Gili Regev-Yochay thuộc Trung tâm Y tế Sheba cho biết.

Theo vị Giáo sư này, nghiên cứu dự kiến giúp chứng minh rõ lợi ích của việc mũi tiêm thứ 4 và xét xem những ai có đủ điều kiện để được tiêm tới liều thứ 4 này.

Đồng thời, Ban cố vấn chuyên gia của Bộ Y tế Israel đã ký kết phân phối liều vaccine Covid-19 thứ tư cho những người trên 60 tuổi và những người khác có nguy cơ mắc bệnh cao.

Nghiên cứu ban đầu định triển khai sớm hơn, nhưng phải dừng lại sau khi Bộ Y tế Israel xem xét dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ những người có biến thể Omicron cần nhập viện thấp hơn hơn từ 50%-70% so với những người nhiễm biến chủng Delta.

Theo kết quả nghiên cứu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, biến thể Omicron gây các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể khác, nhưng bù lại, biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn và khả năng kháng vaccine mạnh hơn.

Vụ trưởng Y tế Israel, ông Nachman Ash cho biết, hiện nay Bộ Y tế nước này vẫn chưa phê duyệt chiến dịch tiêm chủng liều vaccine thứ tư, và đang xem xét dữ liệu được gửi về từ Anh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo thông tin từ Kênh 13, nếu dữ liệu được thu thập đầy đủ hơn, có thể ông Ash sẽ không ủng hộ khuyến nghị của Ban cố vấn Chính phủ về việc cung cấp các mũi tiêm bổ sung vào thời điểm hiện tại.

Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai việc mũi thứ 4 vaccine Covid-19 cho một số nhóm đối tượng nhất định.

Dù Thủ tướng Israel Naftali Bennett muốn bắt đầu thực hiện các đợt tiêm bổ sung càng sớm càng tốt, nhưng người đưa ra quyết định cuối cùng sẽ là Vụ trưởng Y tế Nachman Ash.

Động thái này nhận được nhiều sự ủng hộ từ chuyên gia, mặc dù có những ý kiến trái chiều cho rằng Israel nên đợi một loại vaccine phù hợp hơn để có thể kháng lại biến thể Omicron.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế Israel công bố vào ngày 26/12, nước này ghi nhận thêm 801 ca mắc Covid-19. Tỷ lệ nhiễm bệnh đang có chiều hướng tăng lên, đạt mốc 2,16%, so với 1,82% của một ngày trước đó và so với 1,1% của tuần trước.

Tuy nhiên, so với dữ liệu của Anh, các ca bệnh nặng và số ca nhập viện của Israel vẫn ở mức thấp. Tính đến ngày 4/1, Israel ghi nhận 42.364 ca nhiễm đang điều trị, với 108 ca bệnh nghiêm trọng.

Vạn Xuân | Theo Báo Thế giới & Việt Nam, The Times of Israel

Có thể bạn quan tâm