13:09 - 08/05/2022

Hàn Quốc: Triều Tiên lần thứ hai thử tên lửa ‘âm thầm’

Hàn Quốc khẳng định Bình Nhưỡng đã thử tên lửa vào ngày 7/5, nhưng hiện truyền thông Triều Tiên chưa đưa bất cứ thông tin gì về động thái này.

 

Cụ thể, ngày 7/5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, vào khoảng 2h07 chiều (giờ địa phương), Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng đi từ tàu ngầm (SLBM) với địa điểm phóng là vùng biển ngoài khơi thành phố duyên hải Sinpo, miền Đông Triều Tiên.

Hàn Quốc: Triều Tiên lần thứ hai thử tên lửa ‘âm thầm’
Người dân theo dõi tư liệu về một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phát trên truyền hình, tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 7/5. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, khác với mọi lần, sáng ngày 8/5, truyền thông Triều Tiên không đưa bất cứ thông tin gì liên quan tới vụ thử tên lửa lần này.

KCNA, cơ quan ngôn luận chính thức của Bình Nhưỡng, thường bắt đầu chu kỳ tin tức buổi sáng với các bản tin về các sự kiện lớn xảy ra ngày hôm trước, chẳng hạn như hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay vụ thử nghiệm vũ khí lớn.

Rodong Sinmun, tờ báo chính của Triều Tiên và các phương tiện truyền thông khác cũng không đề cập vụ phóng này.

Theo thông tin từ phía Hàn Quốc, đây là vụ phóng lần thứ 15 của Triều Tiên trong năm nay. Trước đó, ngày 24/3, Triều Tiên cũng đã phóng thử một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mà nước này đặt tên là Hwasong-17.

Vụ phóng thử này cũng được tiến hành tại khu vực gần sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng, đạt các thông số lớn nhất từ trước đến nay về cả thời gian bay và độ cao.

Đặc biệt, vụ phóng diễn ra chỉ 3 ngày trước khi ông Yoon Suk-yeol nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc. Nhiều người cho rằng chính sách Triều Tiên của ông Yoon Suk-yeol có phần cứng rắn hơn so với Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, các hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên không đưa tin về vụ thử vũ khí lớn.

Tuần trước, truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng không đưa tin gì sau khi nước này phóng vật thể được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), làm dấy lên đồn đoán vụ phóng kết thúc thất bại.

Trong một diễn biến khác có liên quan, một nguồn tin quân sự cho biết Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) hôm 7/5 cùng loại với tên lửa mà Bình Nhưỡng đã phóng thử vào mùa Thu năm ngoái.

 

Thế Linh / Theo Báo thế giới & Việt Nam, Yonhap

Có thể bạn quan tâm