08:17 - 20/12/2021

GDP Trung Quốc cần ít nhất 12 năm để vượt Mỹ

Báo cáo mới nhất của Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) khẳng định GDP của kinh tế Trung Quốc sẽ chưa thể vượt Mỹ, ít nhất là trước năm 2033.

GDP Trung Quốc cần ít nhất 12 năm để vượt Mỹ
JCER cho rằng nền kinh tế Trung Quốc cần ít nhất 12 năm nữa để vượt Mỹ. (Nguồn: AP)

Nhiều năm qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Trung Quốc thường được cho là đang trên đà vượt Mỹ và đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER), Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để hiện thực hóa kịch bản này.

Báo cáo mới nhất của JCER cho biết GDP của Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ trước năm 2033. Năm ngoái, JCER cho rằng điều này có thể xảy ra năm 2029.

Các yếu tố đe dọa tăng trưởng GDP của Trung Quốc gồm thái độ gay gắt của chính quyền Bắc Kinh với ngành công nghệ và một số ngành công nghiệp khác, cam kết cắt giảm khí thải carbon và các khoản nợ ngày một lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Báo cáo dự đoán các hoạt động đầu tư cũng có khả năng bị thu hẹp do Bắc Kinh thắt chặt các quy định tài chính để đưa lĩnh vực bất động sản của mình đi vào khuôn khổ.

Mặt khác, Mỹ đang tăng tốc khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng nhờ các gói kích thích khổng lồ của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Nghiên cứu cho thấy chưa thể có kết luận cuối cùng về kết quả của cuộc cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh để trở thành nền kinh tế thống trị toàn cầu.

Các chính sách kinh tế hiện được các chính phủ ở mỗi quốc gia áp dụng sẽ có những ảnh hưởng sâu rộng đến quyền lực quan hệ của họ trong nhiều thập kỷ tới.

Minh Vương | Theo Báo Thế giới & Việt Nam, Nikkei Asia Review

Có thể bạn quan tâm