09:19 - 22/12/2021

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với tân Thủ tướng Đức, khẳng định Bắc Kinh ‘rộng cửa’

Ngày 21/12, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đã điện đàm với tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

 

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với tân Thủ tướng Đức, khẳng định Bắc Kinh ‘rộng cửa’
Thủ tướng Đức Scholz gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2017, khi ông Scholz còn là Thị trưởng Hamburg. (Nguồn: DPA)

Theo CCTV, trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai bên chủ động khám phá những lĩnh vực hợp tác mới như năng lượng, kinh tế xanh và kỹ thuật số.

Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng, hai nền kinh tế thứ 2 và thứ 4 thế giới cần khai thác tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại dịch vụ để mang lại hiệu quả thực chất.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức và cũng là thị trường đơn lẻ quan trọng nhất của ngành sản xuất ô tô quốc gia châu Âu.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, nước này chào đón các công ty Đức đến đầu tư và nắm bắt cơ hội trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Á đang ngày càng mở cửa. Ngược lại, Bắc Kinh hy vọng Berlin cũng sẽ tạo môi trường kinh doanh công bằng cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Về phần mình, tân Thủ tướng Đức Scholz cho biết, Berlin sẵn sàng tăng cường hợp tác thực chất với Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng sạch, kinh tế kỹ thuật số và dịch vụ.

Ông Scholz cũng hy vọng Hiệp định đầu tư Liên minh châu Âu (EU) – Trung Quốc sẽ có hiệu lực sớm nhất có thể.

Trước đó, hồi tháng 5, Nghị viện châu Âu (EP) đã tạm dừng quy trình phê chuẩn Hiệp định, vốn đã được 2 bên ký kết vào tháng 12/2020 sau 7 năm đàm phán, cho đến khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số chính trị gia EU.

Ông Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng CHLB Đức vào ngày 8/12 (giờ địa phương), chính thức trở thành vị Thủ tướng thứ 9 của nước này, kế nhiệm bà Angela Merkel.

Cuộc điện đàm ngày 21/12 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Scholz nhậm chức.

Việt Hà | Theo Báo Thế giới & Việt Nam,
Có thể bạn quan tâm