15:32 - 02/05/2022

Châu Âu ngày càng quyết liệt hơn trong trừng phạt Nga

Ngày 1/5, các nguồn tin tiết lộ Liên minh châu Âu (EU) sẽ đề xuất một lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga theo từng bước, như một phần của đợt trừng phạt mới đối với Nga.

 

Châu Âu ngày càng quyết liệt hơn trong trừng phạt Nga
EU sẽ đề xuất một lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga theo từng bước. (Nguồn: Fin)

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan vạch ra các biện pháp trừng phạt cho 27 quốc gia thành viên EU áp dụng, hiện đang chuẩn bị văn bản dự thảo các lệnh trừng phạt mới đối với Nga và có thể gửi cho các nước thành viên sớm nhất là vào ngày 4/5.

Một số nhà ngoại giao cho biết lệnh cấm đối với dầu mỏ có thể thực hiện được sau cú đảo ngược chính sách của Đức, nước từng chống lại biện pháp này, cho rằng nó quá rắc rối và có khả năng gây hại cho nền kinh tế của Đức.

Các nguồn tin cho hay, để xoa dịu những hoài nghi, EC sẽ đề xuất áp dụng lệnh cấm trên trong vòng từ 6-8 tháng, điều này giúp các quốc gia có thời gian đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ của họ.

Việc thông qua lệnh cấm trên, đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí của các quốc gia thành viên, vẫn vấp phải những trở ngại.

Hungary dự kiến hứng chịu sự phản đối mạnh mẽ trong nước do nước này phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và mối quan hệ chặt chẽ với Điện Kremlin.

Các quốc gia khác cũng lo ngại rằng lệnh cấm đối với dầu mỏ sẽ làm tăng giá cả, khi giá tiêu dùng đang tăng mạnh do ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine.

Theo Báo thế giới & Việt Nam, AFP

Có thể bạn quan tâm