15:07 - 02/05/2022

‘Cảnh giác cao độ’ với Trung Quốc, Mỹ thúc đẩy can dự ngoại giao với các đảo quốc Thái Bình Dương

Ngày 2/5, ông Kurt Campbell, Điều phối viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông báo chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch tăng cường can dự ngoại giao với các đảo quốc Thái Bình Dương.

 

‘Cảnh giác cao độ’ với Trung Quốc, Mỹ thúc đẩy can dự ngoại giao với các đảo quốc Thái Bình Dương
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc tại các quốc đảo Thái Bình Dương. (Nguồn: TNR)

Một trong những kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden là mời lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương tới Nhà Trắng trong năm nay.

Thông điệp trên của ông Campbell, được đưa ra tại một hội nghị về kinh doanh Mỹ – New Zealand, trong bối cảnh quan ngại gia tăng về tác động an ninh của việc Trung Quốc mở rộng hiện diện tại khu vực này, đánh dấu bằng thỏa thuận an ninh mà Bắc Kinh đã ký kết với Quần đảo Solomon hồi tháng 4 vừa qua.

Phát biểu trực tuyến từ Washington DC, ông Campbell nói với những người tham dự hội nghị ở Auckland (New Zealand) rằng cùng với việc tiếp đón lãnh đạo các quốc đảo này, Mỹ có ý định tăng cường quan hệ ngoại giao với các quốc gia Thái Bình Dương.

Ông nói: “Để Mỹ hoạt động hiệu quả ở Thái Bình Dương, chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa và chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa trên những lĩnh vực quan trọng và có ý nghĩa đối với người dân các đảo ở Thái Bình Dương”.

Bên cạnh đó, ông Campbell cho hay chính quyền Biden cũng sẽ làm việc với Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Mỹ (DFC) để tài trợ cho các dự án trong khu vực, cũng như khôi phục chương trình tình nguyện Peace Corps cho phần lớn khu vực này.

Ngoài ra, ông Campbell lưu ý rằng Mỹ cũng sẽ tăng cường hỗ trợ can dự đa phương thông qua Diễn đàn Các quần đảo Thái Bình Dương.

Theo Báo thế giới & Việt Nam, Reuters

Có thể bạn quan tâm