09:40 - 14/01/2022

Các vụ thử tên lửa: Mỹ nói Triều Tiên sẽ phải gánh hậu quả, Bình Nhưỡng thách thức

Ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nước này đang phối hợp với các đồng minh và đối tác để đảm bảo rằng Triều Tiên phải đối mặt với hậu quả của các vụ thử tên lửa gần đây.

 

Các vụ thử tên lửa: Mỹ nói Triều Tiên sẽ phải gánh hậu quả, Bình Nhưỡng thách thức
Triều Tiên thử tên lửa ngày 11/1. (Nguồn: KCNA)

Ông Blinken cũng lưu ý rằng, Triều Tiên có thể tiếp tục phóng tên lửa như một phần trong nỗ lực thu hút thêm sự chú ý.

Đề cập các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình MSNBC, ông Blinken nói: “Tôi nghĩ Triều Tiên đang tìm cách thu hút sự chú ý. Điều đó đã diễn ra trước đây. Họ có thể sẽ tiếp tục làm điều đó”.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho hay: “Chúng tôi cùng các đồng minh và đối tác đang tập trung đảm bảo rằng, họ và chúng tôi được bảo vệ một cách thích đáng và rằng Triều Tiên sẽ phải chịu hậu quả sau những hành động thử tên lửa này”.

Trước đó, ngày 12/1, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết, nước này đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào 6 vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ tháng 9/2021.

Hôm 11/1, Triều Tiên đã phóng tên lửa siêu vượt âm mới được phát triển. Đây là vụ thử tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần.

Ngày 14/1, Triều Tiên cảnh báo, nếu Mỹ ‘có lập trường đối đầu” muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt mới sau các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, quốc gia Đông Bắc Á sẽ có “phản ứng mạnh mẽ hơn”

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, vụ phóng vật thể mà họ gọi là tên lửa siêu vượt âm gần đây là một “cuộc diễn tập quyền tự vệ”.

 

Việt Hà | Theo Báo Thế giới & Việt Nam, Yonhap

Có thể bạn quan tâm