13:35 - 12/12/2021

Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Tel Aviv chuẩn bị phương án quân sự, ngăn Iran có được bom hạt nhân

Đài phát thanh Galei Tzahal ngày 11/12 dẫn lời một quan chức quốc phòng hàng đầu của Israel cho biết, trong các cuộc thảo luận tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã nói với các quan chức Mỹ rằng Tel Aviv đang chuẩn bị một phương án quân sự nhằm ngăn chặn Iran có được bom hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Tel Aviv chuẩn bị phương án quân sự, ngăn Iran có được bom hạt nhân
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin gặp nhau tại Lầu Năm Góc, ngày 9/12. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Phát biểu với phóng viên, nguồn tin trên cho hay, Iran chuẩn bị sản xuất đủ uranium để chế tạo bom hạt nhân, song Tehran “sẽ không vượt quá giới hạn khi nhận thức rõ ý nghĩa (của động thái này)”.

Hồi tháng 8, Pháp, Đức và Anh đã bày tỏ quan ngại về những dữ liệu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho thấy Iran lần đầu tiên sản xuất kim loại uranium được làm giàu với độ tinh khiết 20% và tăng năng lực sản xuất uranium được làm giàu tới mức tinh khiết 60%.

Hồi tháng 11, Tehran xác nhận đã sản xuất 210 kg uranium được làm giàu với độ tinh khiết 20% và ít nhất 25 kg uranium được làm giàu với độ tinh khiết 60%.

Người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi nhấn mạnh, chỉ có các quốc gia hạt nhân mới có thể cho thấy năng lực sản xuất như vậy.

Thế Việt | Theo Báo Thế giới & Việt Nam, Reuters
Có thể bạn quan tâm